Linh vật tỳ hưu đem lại nhiều may mắn và tài lộc

thường được chế tác với kích cỡ lớn để bày bàn hoặc kích cỡ nhỏ hơn, gắn lên các loại trang sức.

Hiện nay trên tất cả các thành phố lớn nước ta như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh,…có rất nhiều cửa hàng bày bán các con vật tượng trưng cho phong thủy đủ loại, nhưng ít người biết được tác dụng của những con vật linh thiêng đấy là gì. Một trong số những loài vật linh thiêng trong đó là Tỳ Hưu, Tỳ Hưu được coi là linh vật tài lộc và cát khí số một hiện nay. Tại sao lại như vậy?

Truyền thuyết về con vật này gắn liền với thời vua Minh Thái Tố của Trung Quốc , tương truyền rằng trong lúc ngân khố cạn kiệt, vua rất lo lắng. Trong giấc mơ vàng của mình nhà vua đã thấy một con vật đầu lân, mình to, chân to lại có sừng xuất hiện ở phía trước cung điện nuốt nhanh những thỏi vàng ròng sáng chói mang vào cung vua. Theo thầy phong thủy đoán thì con vật ấy chính là con vật ứng với việc trời muốn giúp vua lập nghiệp lớn. Ngay sau đó vua Minh Thái Tổ đã cho xây một cổng thành to trên trục Bắc – Nam, đường dẫn vào Tử Cấm thành ngay tại cung tài ấy. Con vật linh này có mặt giống con lân đực nhưng lại có râu, mình to, mông to như mông bò, đuôi dài, có chùm lông đuôi rậm, nhưng con vật này không ăn thức ăn bình thường mà ăn vàng bạc, đặc biệt là nó không hề có hậu môn vàng bạc nó ăn vào đều không bị ra ngoài dù bụng nó căng tràn. Chính con vật linh này đã giúp cho ngân khố nhà Minh ngày càng đầy, vua Minh đã cho tạc tượng con vật này bằng ngọc phỉ thúy và đặt ở cửa “Tài Môn”. Không chỉ nhà Minh mà các triều đại sau đó như Mãn Thanh,… vẫn rất tôn thờ con vật linh thiêng này.

ty-huu-e1444811338195

Tỳ Hưu là một loại mãnh thú, nhưng lại là một loại mãnh thú mang ý nghĩa tốt lành. Vật liệu tạo hình con Tỳ Hưu này rất nhiều từ gỗ, nhựa, đồng, đến đá quý, vàng bạc,… Về hình dáng, Tỳ Hưu hiện đang lưu hành từ trước đến nay, vẫn là loại Tỳ Hưu trên đầu có một cái sừng, có bờm, có một số con có hai cánh, lông đuôi có tua, đặc biệt là không bị khoan lỗ ở mông. Tỳ Hưu thường được chế tác với kích cỡ lớn để bày bàn hoặc kích cỡ nhỏ hơn, gắn lên các loại trang sức.

Tỳ hưu trở thành linh vật số 1 trong phong thủy về cầu tài lộc. Bên cạnh đó, Tỳ Hưu còn có tác dụng xua đuổi tà ma, hóa giải ngũ hoàng đại sát. Chính vì thế, Tỳ Hưu luôn được dân gian thờ cúng, tôn sùng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *