Thiềm thừ ngọc, linh vật cho sự thịnh vượng

Trong lão giáo, ông được xem là người có phép thuật cao cường, có sở thích đi ngao du đây đó, trừ yêu diệt ma, mang lại sự bình yên cho nhân dân dưới hạ giới.

là cóc ba chân được tạc bằng ngọc, là linh vật thứ hai cùng với tỳ hưu, linh vật này rất được coi trọng trong phong thủy, nó là biểu tượng của tài lộc, may mắn và tiền tài.

Đằng sau linh vật uy nghi này là cả một câu chuyện dài để kể, dưới đây là hai câu chuyện luôn được người trong giới rỉ tai nhau khi nhắc đến :

Chuyện kể rằng, ngày xưa, trên trời có một người nọ là vợ của một trong tám vị tiên đã nổi lòng tham trộm linh đan của Tây Vương Mẫu và trốn lên cung trăng, sau đó biến mình thành cóc. Linh đan có tác dụng giúp con người trường sinh bất tử, vì thế nên sau khi uống linh đan ăn trộm này bà không thể chết mà cứ thế sẽ sống trong hình hài của cóc mãi mãi.

Nhận ra sai lầm của mình, trong quá trình biến thành cóc bà đã van xin ngọc hoàng tha tội, ngọc hoàng đã rộng lòng tha thứ nên đã biến phần trên biến thành cóc và giữ lại đuôi nòng nọc trên cơ thể bà xem như một lời răn đe. Vì thế nên mới có hình ảnh về con cóc ba chân như ngày nay.

coc-dong-linh-3521-01

Ở một câu chuyện khác được lưu truyền rộng rãi hơn, nhắc tới sự tích của thiềm thừ, không ai không nhắc đến tích “Lưu Hải hý kim thiềm”

Lưu Hải là một trong tám vị tiên sống ở thế kỷ thứ X sau công nguyên. Trong lão giáo, ông được xem là người có phép thuật cao cường, có sở thích đi ngao du đây đó, trừ yêu diệt ma, mang lại sự bình yên cho nhân dân dưới hạ giới.

Biết được có một con yêu tinh luôn quấy nhiễu dân chúng, hơn thế nữa ông biết được con cóc ba chân này có sức mạnh thu hút tài lộc và thịnh vượng. Ông đã ra tay thu phục và thuần hóa nó, biết cóc này rất thích tiền và nơi trú ẩn của nó, Lưu Hải đã ra tận giếng sâu – nơi con yêu tinh này ẩn mình và dùng xâu tiền “câu” nó lên mặt đất. Sau đó ông đã thuần hóa nó cải tà quy chính và sau này nó đã đi khắp thế gian, nhả tiền giúp đỡ người nghèo khó.

Nhắc đến thiềm thừ là người ta nghĩ ngay đến con vật truyền thuyết của tiền tài và may mắn. Ngày nay, thiềm thừ là linh vật rất được coi trọng trong phong thủy, thường được đặt ở những khu vực tốt trong nhà để tăng cường tài lộc, mang lại sự thịnh vượng, bình an cho gia chủ.

Thiềm thừ ngọc thường có hình dáng ngậm đồng tiền ở miệng tượng trưng cho việc mang vàng vào nhà cho gia chủ. Vì thế nên nó là được xem là biểu tượng của sự thịnh vượng khi ở trong nhà.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *